BMW 330e M Sport

คุณเคยต้องเลือกอะไรสักอย่างที่มีบุคลิกต่างกันมั้ยครับ? แตกต่างกันในแบบที่ แต่ละสิ่งก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียในแต่ละด้านหากผมจะเปรียบนักฟุตบอลไซส์กลางเป็นบุคลิกเครื่องยนต์ ระหว่างชายคนหนึ่งที่วิ่งเร็วแต่เตะลูกบอลไม่ค่อยหนักกับชายอีกคนที่วิ่งไม่เร็วมากแต่เตะลูกบอลหนัก มันก็คงจะคล้ายกับ “นายเบนซิน” และ “นายดีเซล”

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณเกือบ 10 ปีที่แล้วราวๆ ปี 2006 รถเก๋งเครื่องยนต์ดีเซลยังคงเป็นของแปลกใหม่ที่กำลังเริ่มแพร่หลายมากขึ้นสำหรับตลาดรถยนต์บ้านเรา และมักมีเสน่ห์ชวนหลงใหลในพลังแรงบิดตามแบบฉบับเครื่องยนต์ดีเซลยุคใหม่ เมื่อได้ลองขับก็มักมีอาการเจ็บช้ำจากการโดนแรง G ถีบตัวให้ชิดเบาะคล้ายมีคนดึงตัวจากด้านหลังแรงๆ จนต้องร้อง “โอ้ว มันถีบ!“ แต่ช้าก่อนครับ! BMW คันนี้ ที่เรากำลังจะพูดถึงไม่ใช่ขุมพลังดีเซลแต่อย่างใด แต่มันคือ
ขุมพลังไฟฟ้า + เครื่องยนต์เบนซินสันดาปภายในต่างหาก!

BMW ซีรีส์ 3 รหัสตัวถัง F30 LCI พระเอกที่เรามาพูดถึงในวันนี้ ไม่ใช่รุ่นย่อย 320i หรือ 320d ปกติทั่วไป แต่คือ BMW 330e M Sport หนึ่งในตระกูล BMW iPerformance Plug-in Hybrid ที่สืบทอดเชื้อสายความรักษ์โลก + ความสนุกในการขับขี่ที่ไม่ละทิ้งเอกลักษณ์ของความเป็น BMW โดยมีพี่ใหญ่สุดหล่อมาจากตระกูล i หรือ BMW i8 นั่นเอง

ภายนอกของ BMW 330e M Sport นั้น แน่นอนครับถูกตกแต่งด้วยชุดพาร์ท M Sport กรอบกระจกดำเงา ไฟหน้าและไฟตัดหมอกนั้นเป็นแบบ LED ส่วน Daytime running light นั้น ถ้าท่านใดตั้งใจจับผิดซักหน่อยจะพบว่ามีความเป็นเหลี่ยมมากขึ้นกว่ารุ่นก่อน LCI ที่เกือบจะกลม นอกจากนั้นแล้ว ไฟหน้ารถก็เปิดและปิดด้วยระบบ Auto ตามระเบียบออพชั่นปกติที่พึงมีของรถยุค 2016

ล้อ M Sport ลาย Double-spoke สี Ferric Grey ขนาดกำลังเหมาะ 18 นิ้ว เมื่อตั้งใจมองซักครู่จะพบว่าล้อสีเทาลายนี้ดูเข้ากับรถสีที่เรานำมาทดสอบมากๆ ล้อ M sport ลาย Double-spoke สีเทา Ferric Grey ในคู่หน้านั้น กว้าง 8นิ้ว และคู่หลังกว้าง 8.5นิ้ว คันที่เราทดสอบรัดมาด้วยยาง Bridgestone Potenza S001 แบบ Runflat ผลิตในประเทศโปแลนด์
นอกจากชุดพาร์ท M Sport แล้วภายนอกของ BMW 330e M Sport นั้นก็ไม่ต่างไปจากซีรีส์ 3 F30 LCI สเป็กในบ้านเราทั่วๆ ไปนัก การจะแยกความแตกต่างของ 330e M Sport คันนี้ออกจากพี่น้องท้องเดียวกันทั่วๆ ไปนั้น ต้องตั้งใจสังเกตเป็นพิเศษจาก Emblem โลโก้ eDrive บนเสา C หรือตรงบริเวณช่องเสียบชาร์จไฟที่หน้าตาคล้ายฝาถังน้ำมัน แต่ดันมาอยู่หน้ารถข้างๆ ห้องเครื่อง เป็นแค่สองจุดหลักที่แตกต่างกันจริงๆ

เส้นสายด้านข้างตัวรถนั้นอาจจะดูไม่เพรียวหวือวาตามสมัยนิยมเหมือนรถเยอรมันคู่แข่งช่วงนี้ แต่ต้องอย่าลืมว่าซีรีส์ 3 ตัวถัง F30 ที่นับเวลาจนถึงปัจจุบันที่เขียนอยู่นี้ (ปี 2016) ได้ถูกออกแบบและเปิดตัวสู่ตลาดโลกมาตั้งแต่ปี 2012 หรือราว 4 ปีแล้ว ส่วนตัวผมมองว่าแม้เส้นสายอาจจะดูจืดไปสักนิดถ้าเทียบกับคู่แข่งเยอรมันด้วยกัน แต่ซีรีส์ 3 F30 เองก็ยังมีความเป็นเอกลักษณ์และยังน่าดึงดูดเป็นจุดสนใจบนท้องถนน มองไม่แล้วตกยุคง่ายแม้จะเริ่มมีอายุขึ้น

ไฟท้ายด้านหลังของ F30 LCI นั้น เป็นแบบ LED ยาวกว่า F30 ตัวเดิมก่อน LCI เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยนิยม พร้อมไฟตัดหมอกหลังเล็กๆสองข้างมาให้ และเสาอากาศวิทยุแบบครีบฉลาม (Shark fin) ไฮไลท์ด้านนอกของรถอีกจุดหนึ่งอยู่ที่ฝากระโปรงท้ายที่สามารถเตะเพื่อเปิดได้ โดยรถจะมีเซ็นเซอร์ซ่อนอยู่ใต้กันชนหลัง ณ จุดกึ่งกลางกันชน ซึ่งทำงานร่วมกับระบบกุญแจ Comfort access เมื่อเราเดินเข้าไปใกล้ๆ พร้อมพกกุญแจรถไว้กับตัว แล้วนำเท้าสอดเข้าไปใต้กันชน คล้ายๆ กับจะเขี่ยของออกมา (แต่อย่าเผลอไปเตะหรือถีบตัวรถเข้านะครับ ฮ่า!) ฝากระโปรงท้ายจะเปิดขึ้นโดยที่เราไม่ต้องแตะตัวรถหรือกดกุญแจใดๆ ทั้งสิ้น มีประโยชน์มากเวลาที่พ่อบ้านหรือแม่บ้านต้องหอบบรรดาของหรือถุงมาเต็มไม้เต็มมือและไม่สามารถวางของเหล่านั้นลงได้

หลังจากเตะเปิดฝาท้ายขึ้นมาแล้ว จะพบกับที่เก็บสัมภาระท้ายรถขนาด 380 ลิตร ที่แอบซุกซ่อนแบตเตอรี่ Lithium-ion ไว้ข้างใต้อย่างมิดชิด แต่ถึงแม้จะต้องเจียดพื้นที่ให้แบตเตอรี่ไปบ้าง จนที่เก็บของท้ายรถของ BMW 330e M Sport นั้นมีขนาดเล็กกว่าพี่น้องร่วมท้องเดียวกันอย่าง 320i, 320d หรือ 330i เครื่องยนต์ปกติที่มีที่เก็บของท้ายรถอยู่ 480 ลิตร อยู่ราว 100 ลิตร ก็ยังเพียงพอต่อการใส่ของเดินทางทริปวันหยุดทั่วไปอย่างสบายๆ ถ้านึกไม่ออกว่า 380 ลิตร ขนาดประมาณไหน ให้นึกถึงขนาดท้ายรถ Honda Civic FB ซึ่งรายนั้นจุได้ประมาณ 350 ลิตร ก็ยังขนของกันสบายแล้ว

และเมื่อเปิดช่องใต้พรมที่เก็บของขึ้นมาเล็กน้อย จะพบกับชุด First aid kit อันเป็นมาตรฐานทั่วไปของรถยุโรป ถัดไปด้านข้างเล็กน้อยจะพบช่องพลาสติกคล้ายกล่องหลุมลึก ซึ่งเป็นที่อยู่ของชุดสมุดคู่มือเซอร์วิสต่างๆของตัวรถกับชุด Adapter ชาร์จไฟ การชาร์จไฟนั้นสามารถทำได้ง่ายคล้ายการแทงบอลออนไลน์เสียบชาร์จไฟของคอมพิวเตอร์ Notebook
ชุด Adapter ชาร์จไฟอันเป็นอุปกรณ์ติดรถหลักของ BMW ตระกูล iPerformance Plug-in Hybrid ทุกรุ่น จะมีหน้าตาลักษณะคล้ายๆ Adapter คอมพิวเตอร์ Notebook แต่มีขนาดใหญ่กว่ากันมาก สามารถเสียบชาร์จไฟจากปลั๊กปกติของบ้านได้เลย คล้ายการเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นปกติทั่วๆ ไป